Ngon lạ món gỏi tôm sống sông Đà
Một trong rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng, lạ miệng của dân tộc Thái làm
ngỡ ngàng thực khách mỗi khi đặt chân đến Sơn La là món gỏi tôm sông
Đà.
Không chỉ được sử dụng để chế tạo
ra điện phục vụ đời sống con người, lòng hồ thủy điện sông Đà còn được
biết đến là “vựa” tôm ngon nổi tiếng khắp vùng.
Thủy sản ở đây đã trở thành thế mạnh và được khai thác một cách hiệu
quả. Thịt săn chắc, vị ngọt đậm khiến nhiều người tìm mua tôm sông Đà.
Loài tôm này cũng là nguyên liệu quý để chế biến món gỏi tôm – một món
ăn đặc sản của người Sơn La.
Những con tôm vừa được bắt lên đem trộn đều với một hỗn hợp trở thành
món ăn “kinh điển” khi những con tôm còn bật tanh tách trên đĩa, ngọ
nguậy trong miệng khiến nhiều du khách khi đặt chân đến Sơn La tò mò
muốn thử.
Nguyên liệu chính để làm món gỏi độc đáo này gồm tôm sông Đà còn
sống, rau thơm, hoa chuối, nước măng chua và các chất phụ gia khác.
Cách chế biến món gỏi tôm sông Đà gần giống với các món gỏi khác tuy
nhiên chỉ có người dân bản địa, những người từng sống bên cạnh dòng sông
Đà mới biết cách chế biến món ăn này.
Chị Điêu Thị Tuyển – tác giả của món gỏi tôm độc đáo này cho biết:“Muốn món gỏi được ngon phải chọn mua được tôm sông Đà còn sống. Sau khi cho gia vị vào nước măng chua, trộn đều dung dịch đó với tôm, hoa chuối và rau thơm. Ngay sau khi hoàn thành thao tác này chúng ta có thể thưởng thức ngay mà không cần phải nấu chín”.
Giá cho mỗi đĩa tôm đặc sản này chỉ 150 nghìn đồng. Gỏi tôm với vị đằm, ăn kèm với rau sống như hoa chuối, rau thơm sẽ không còn vị tanh vốn mang đặc trưng của loài tôm.
Comments
Post a Comment